Trước đây, chúng ta vẫn hay nói về các chiến dịch tẩy chay ống hút nhựa là để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tác hại của ống hút nhựa đối với sức khoẻ con người là vô cùng nghiêm trọng. Trong ống hút nhựa chứa kim loại nặng và các hoá chất độc hại. Đặc biệt là hầu như loại nhựa dùng 1 lần nào cũng chứa PBA- một chất gây ung thư hàng đầu.

    Vậy, ống hút nhựa đang huỷ hoại sức khoẻ của con người như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Xem thêm >> 10 lợi ích của ống hút giấy có thể bạn chưa biết 

Xem thêm >> Ống hút bã mía có tốt không? Liệu sử dụng ống hút bã mía có bảo vệ môi trường

Ống hút nhựa chứa các chất độc hại cho cơ thể

     Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trung Quốc vào năm 2022: Có tới 90% mẫu ống hút nhựa trên thị trường chứa kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép. Kim loại nặng là nguyên nhân dẫn đến biến đổi gen. Nếu con người sử dụng lâu dài và thường xuyên sẽ gây đột biến gen cho các thế hệ sau. Ngoài ra, kim loại nặng còn gây một số bệnh về viêm da, tổn thương não và một số cơ quan khác,…

    Bạn có biết loại nhựa dùng 1 lần trên thị trường rất rẻ? Điều này đồng nghĩa với việc họ tái chế các loại nhựa đã qua sử dụng để sản xuất cốc, thìa, ly ống hút bằng nhựa. Hầu như đến 95% các loại nhựa dùng 1 lần rẻ tiền đều chứa PBA- một chất gây ung thư cực mạnh cho con người.

PBA là một chất được thêm vào để tạo độ mềm dẻo cho sản phẩm nhựa. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, PBA có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như sau:

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh vô sinh. Đây cũng là lý do ngày càng nhiều người hiếm muộn và phải nhờ sự can thiệp của khoa học kĩ thuật.
  • Tăng tỉ lệ mắc các loại bệnh nhóm hô hấp, đặc biệt là hen suyễn.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh bép phì , tim mạch , tiểu đường.
  • Tăng nguy cơ mắc ung thư ở con người. Đặc biệt là những người trẻ.
tác hại của ống hút nhựa
tác hại của ống hút nhựa

Ống hút nhựa chứa rất nhiều hạt vi nhựa

    Hạt vi nhựa là những mảnh nhỏ được tạo ra trong quá trình phân rã của các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các loại nhựa bị phân rã trong môi trường tự nhiên sẽ tạo ra một lượng hạt vi nhựa khổng lồ. Điều này dẫn đến việc động vật và con người đều có nguy cơ nhiễm hạt vi nhựa ngang nhau.

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, có tới 80% người trưởng thành tham gia khảo sát được phát hiện hạt vi nhựa trong máu. Đây là một con số rất đáng báo động. Hạt vi nhựa thực sự đã không còn ở ngoài môi trường nữa, nó đang đi vào cơ thể chúng ta một cách tự nhiên và thường xuyên.

    Và tất nhiên, bất kì chất “lạ” nào cơ thể cũng đều không tốt, chưa kể đến những thành phần hoá học như hạt vi nhựa. Vì vậy, chúng ta phải biết cách từ chối sử dụng các sản phẩm từ nhựa. Đặc biệt là nhựa dùng 1 lần.

Xem thêm >> Những ưu điểm của ống hút bã mía

Những tác hại của ống hút nhựa đối với cơ thể con người 

    Như đã phân tích ở trên, ống hút nhựa nói riêng và nhựa dùng 1 lần nói chung đều rất độc hại. Chúng không chỉ độc hại ở thời điểm sử dụng, mà còn mang lại hệ luỵ lâu dài cho các thế hệ mai sau.

    Mỗi người chỉ mất trung bình 5 phút để sử dụng 1 chiếc ống hút nhưng tự nhiên lại cần cả nghìn năm. Nếu mọi người không hạn chế sử dụng các đồ nhựa dùng một lần thì theo thống kê: Đến năm 2050, số lượng nhựa sẽ nhiều hơn số lượng cá ở đại dương.

Chính những hệ luỵ của việc sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần mang lại đã khiến cả thế giới “quay xe”, chuyển sang sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Một số quốc gia ở châu Âu đã cấm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần. Bao gồm cả túi ni lông, ống hút nhựa, ly nhựa,….

Ở Việt Nam, các chuỗi F&B đã có động thái hạn chế sử dụng nhựa một lần. Thay vào đó là ly giấy, ống hút giấy, ống hút bã mía, túi giấy,… Một số cơ quan đơn vị cũng đã bắt đầu loại bỏ ống hút nhựa vì những ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khoẻ. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy trách nhiệm của người Việt với môi trường càng được nâng cao. Trong tương lai, xu hướng này sẽ lan rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Xem thêm >> Mua ống hút bã mía giá sỉ không qua trung gian 

Ống hút giấy bảo vệ môi trường
Môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng

Một số sản phẩm thay thế ống hút nhựa

     Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ống hút thay thế ống hút nhựa. Nhưng phổ biến và tốt nhất vẫn là ống hút giấy và ống hút bã mía.

  • Ống hút giấy là loại ống hút có giá thành rẻ nhất. Có nhiều kích thước để khách hàng lựa chọn. Ống hút được làm từ giấy nguyên sinh, không sử dụng hoá chất và phụ gia khi sản xuất. Đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng. Ống hút giấy dễ dàng phân huỷ trong môi trường tự nhiên chỉ từ 3-6 tháng. 
  • Ống hút bã mía là loại ống hút cao cấp. Phù hợp với những thương hiệu nôi tiếng hoặc không gian sang trọng. Tuy có giá thành khá cao nhưng ống hút bã mía có mùi thơm nhẹ, sử dụng thích hơn cả ống hút nhựa rất nhiều lần. Và nó cũng đảm bảo an toàn, vệ sinh. Ống hút bã mía có thể tự phân huỷ trong tự nhiên khoảng 6 tháng.
review các loại ống hút thân thiện môi trường
review các loại ống hút thân thiện môi trường cùng easygreen

     Easygreen là nhà máy sản xuất ống hút giấy, ống hút bã mía tại Việt Nam. Chất lượng sản phẩm tốt, nói không với hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Liên hệ mua hàng theo thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ:
Công ty TNHH Easy Green
Địa chỉ: Đường Đông Lân Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Hồ Chí Minh
Hotline: 0829 881 999
Email: easygreen.vn@gmail.com